Pháp luật về nghĩa vụ thanh toán của bên mua trong hợp đồng mua bán hàng hóa tại Việt Nam: thực trạng và giải pháp (Tạp chí Công Thương - Các kết quả nghiên cứu, 2025)
Nghĩa vụ thanh toán của bên mua trong hợp đồng mua bán hàng hóa là yếu tố cốt lõi đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong giao dịch thương mại. Tại Việt Nam, khung pháp lý điều chỉnh nghĩa vụ này đã được xây dựng tương đối đầy đủ, chủ yếu thông qua Bộ luật Dân sự 2015, Luật Thương mại 2005 và các văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên, thực tiễn áp dụng pháp luật về nghĩa vụ thanh toán vẫn bộc lộ nhiều bất cập, như tình trạng chậm thanh toán, thiếu minh bạch, và khó khăn trong giải quyết tranh chấp. Bài báo phân tích cơ sở lý luận và thực trạng pháp luật về nghĩa vụ thanh toán tại Việt Nam, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao hiệu quả thực thi. Các giải pháp bao gồm minh bạch hóa quy định, tăng cường biện pháp bảo đảm thanh toán, thúc đẩy sử dụng công nghệ, và nâng cao nhận thức pháp luật.