Những yếu tố ảnh hưởng đến giá mua bán nhà ở hiện nayvà các phương thức thanh toán hợp đồng mua bán nhà ở (Tạp chí Công Thương - Các kết quả nghiên cứu, 2025)
Giá mua bán và phương thức thanh toán là hai yếu tố then chốt của một hợp đồng mua bán nhà ở. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, thị trường bất động sản liên tục biến động, việc xác định giá và lựa chọn phương thức thanh toán chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như cung cầu, chính sách, quy hoạch, hạ tầng, kinh tế vĩ mô, yếu tố xã hội, môi trường và tâm lý thị trường. Trên cơ sở phân tích các quy định pháp luật hiện hành và thực tiễn giao dịch, bài viết tập trung làm rõ 6 nhóm yếu tố tác động tới giá nhà ở, 5 phương thức thanh toán phổ biến trong hợp đồng mua bán nhà ở tại Việt Nam. Qua đó, tác giả đề xuất một số kiến nghị nhằm hoàn thiện khung pháp lý, thúc đẩy minh bạch thị trường, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong giao dịch nhà ở.