Chế tài đối với hành vi góp vốn vào văn phòng công chứng không đúng quy định pháp luật (Tạp chí Công Thương - Các kết quả nghiên cứu, 2025)
Có 2 loại hình của tổ chức hành nghề công chứng, đó là Phòng công chứng và Văn phòng công chứng (VPCC). Trong đó, Phòng công chứng là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tư pháp, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng, còn VPCC là doanh nghiệp do các công chứng viên không thuộc phòng công chứng Nhà nước tham gia thành lập. Bài viết này sẽ trình bày về các hình thức tổ chức của VPCC. Việc góp vốn, nhận góp vốn vào VPCC không đúng quy định pháp luật là một thực tế tồn tại liên tục kể từ khi Luật Công chứng đầu tiên năm 2006 được thông qua, tuy nhiên những chế tài liên quan còn ít và chưa đủ sức răn đe. Với tư cách là người hoạt động trong lĩnh vực công chứng, tác giả nêu ra một số kiến nghị hoàn thiện quy định pháp luật liên quan