Phân tích tác động của biến động ngoại tệ đến hiệu quả tài chính của các công ty xuất khẩu tại Việt Nam (Tạp chí Công Thương - Các kết quả nghiên cứu, 2025)
Nghiên cứu phân tích tác động của biến động ngoại tệ đến hiệu quả tài chính của các công ty xuất khẩu nhằm đánh giá mức độ ảnh hưởng của biến động tỷ giá ngoại tệ đến các chỉ số tài chính như lợi nhuận, doanh thu, chi phí và khả năng thanh khoản của các công ty hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu. Đồng thời, nghiên cứu cũng đưa ra các khuyến nghị nhằm giúp các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro từ biến động ngoại tệ. Nghiên cứu áp dụng mô hình định lượng, chẳng hạn hồi quy tuyến tính đa biến (câu này ko rõ nghĩa), để phân tích mối quan hệ giữa biến động tỷ giá và các chỉ số tài chính. Song song đó, phương pháp định tính được thực hiện thông qua phỏng vấn chuyên gia và khảo sát ý kiến của các nhà quản lý tài chính. Phạm vi nghiên cứu tập trung vào các công ty xuất khẩu lớn tại Việt Nam trong giai đoạn 5 năm gần đây. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng biến động tỷ giá có tác động đáng kể đến lợi nhuận và doanh thu của các công ty, trong đó các công ty nhập khẩu chịu ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn do sự phụ thuộc vào ngoại tệ. Đối với các công ty xuất khẩu, đồng nội tệ mất giá mang lại lợi ích nhất định, nhưng hiệu quả này phụ thuộc vào khả năng quản lý tài chính và việc áp dụng các biện pháp bảo hiểm rủi ro tỷ giá. Nghiên cứu cũng cho thấy rủi ro tỷ giá làm gia tăng chi phí hoạt động, đặc biệt là lãi vay bằng ngoại tệ và chi phí nhập khẩu nguyên liệ