Các yếu tố tác động đến tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng thương mại tại Việt Nam: Phương pháp tiếp cận dữ liệu bảng (Tạp chí Công Thương - Các kết quả nghiên cứu, 2025)
Hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) tại Việt Nam đang phát triển một khuôn khổ quản lý rủi ro phù hợp với các nguyên tắc Basel II, tập trung vào tỷ lệ an toàn vốn (CAR), quy trình giám sát và các nguyên tắc thị trường. CAR cần duy trì ở mức tối thiểu 8% hoặc 9% tùy theo quy định, là yếu tố quan trọng để các NHTM có thể hấp thụ các cú sốc có thể xảy ra và đảm bảo sức khỏe tài chính của hệ thống NHTM. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng thực nghiệm các yếu tố tác động đến CAR của các NHTM Việt Nam, sử dụng cả biến kiểm soát cấp ngân hàng và biến vĩ mô. Kết quả cho thấy, quy mô ngân hàng, tỷ suất sinh lời trên tài sản (ROA), tỷ lệ dự phòng rủi ro, lạm phát và lãi suất chính sách có tác động nghịch chiều đến CAR, trong khi đòn bẩy tài chính và tỷ lệ tín dụng có mối quan hệ đồng biến. Các khuyến nghị bao gồm việc cải thiện kiểm soát nội bộ và thích ứng với các điều kiện vĩ mô để duy trì mức CAR phù hợp, từ đó đảm bảo sự ổn định và bền vững của hệ thống ngân hàng.