Pháp luật Việt Nam về người không quốc tịch: Thực trạng và định hướng hoàn thiện - Nguyễn Thị Ngọc Thành (Tạp chí Công Thương - Các kết quả nghiên cứu, 2025)
Người không quốc tịch là nhóm dễ bị tổn thương do không có sự ràng buộc chính trị - pháp lý với bất kỳ quốc gia nào, dẫn đến việc bị hạn chế nghiêm trọng về quyền và địa vị pháp lý. Tình trạng không quốc tịch không chỉ là vấn đề của từng quốc gia riêng lẻ, mà còn là thách thức mang tính toàn cầu. Mặc dù pháp luật Việt Nam đã có những quy định điều chỉnh đối tượng này, song vẫn tồn tại những bất cập trong thực tiễn áp dụng. Bài viết tập trung phân tích các quy định hiện hành liên quan đến người không quốc tịch, chỉ ra các hạn chế chủ yếu và đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật nhằm bảo vệ tốt hơn quyền của nhóm người này, giảm thiểu và tiến tới xóa bỏ tình trạng không quốc tịch ở Việt Nam.