Đánh giá trực tuyến giả mạo và những ảnh hưởng đối với hoạt động thương mại điện tử - Trần Hà Phương; NCS. ThS. Đỗ Thị Dịu (Tạp chí Công Thương - Các kết quả nghiên cứu, 2025)
Tham khảo các đánh giá trực tuyến trước khi mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử đã trở thành một hoạt động không thể thiếu của người tiêu dùng trên internet bởi tính hữu ích của nó. Nhận thấy tầm quan trọng của đánh giá trực tuyến, không ít cá nhân và tổ chức đã thực hiện những đánh giá giả mạo, phản ánh sai sự thật về sản phẩm, dịch vụ. Chính vì thế, người tiêu dùng hiện nay đang mất dần niềm tin vào đánh giá trực tuyến hoặc phải đầu tư nhiều thời gian hơn để phân tích các đánh giá này. Từ những bài báo, báo cáo thu thập được, nhóm tác giả đã hệ thống hóa và làm rõ khái niệm, thực trạng và những ảnh hưởng của đánh giá trực tuyến giả mạo đối với hoạt động thương mại điện tử. Từ đó, nhóm tác giả cũng nêu ra một vài khuyến nghị cho người dùng trực tuyến về việc nhận biết và phát hiện những đánh giá giả mạo để bảo vệ bản thân trong quá trình mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử.