Nghiên cứu hiệu quả hoạt động của nghề câu tay xa bờ tại tỉnh Khánh Hòa - Phạm Thị Thanh Bình (Tạp chí Công Thương - Các kết quả nghiên cứu, 2025)
Nghiên cứu này sử dụng cách tiếp cận DEA theo định hướng đầu ra để tính toán hiệu quả hoạt động của nghề câu tay xa bờ của tỉnh Khánh Hòa trong năm sản xuất 2023/2024. Kết quả tính toán cho thấy mức hiệu quả hoạt động của đội tàu này có giá trị trung bình đạt 79%. Như vậy, nếu các tàu hoạt động đạt mức hiệu quả tối ưu, bình quân sản lượng các đầu ra của nghề câu tay xa bờ tại tỉnh Khánh Hòa có thể gia tăng tối đa tới 26% mà không cần gia tăng các yếu tố đầu vào. Hoạt động khai thác của đội tàu câu tay này cho thấy quy mô tàu đang có ảnh hưởng ngược chiều đến hiệu quả hoạt động. Đội tàu có công suất lớn (trên 450 CV) được nhận hỗ trợ nhiều nhất từ Nhà nước đang có hiệu quả hoạt động thấp nhất, với nguyên nhân chủ yếu từ trình độ kỹ thuật của lao động chưa đáp ứng yêu cầu. Do vậy, phát triển nghề cá xa bờ bằng việc hỗ trợ đóng tàu công suất lớn phải đi kèm với chiến lược phát triển nguồn nhân lực nghề cá.